NHỮNG TUYỆT PHẨM ĐIÊU KHẮC CÔNG GIÁO NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Pieta (Thương khó) (1498-1499) là tác phẩm khắc họa nỗi đau của Đức Maria khi Chúa Giesu chết do điêu khăc gia thời Phục hưng Michelangelo Buonarroti thực hiện. Bức tượng hiện đặt tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Peter, Thành Vatican.

Tác phẩm được làm bằng đá cẩm thạch nhưng tác giả đã thể hiện một cách tuyệt vời chất da mền mại trên khuôn mặt đầy cảm xúc của Đức Mẹ, cánh tay buôn lơi, sự căng bóng từng lớp cơ thể Chúa, sự uyển chuyển mền mại của y phục… Cảm xúc tác phẩm mang đến không phải là nỗi đau thê lương tang tóc mà chính là ánh nhìn hoài nghi, có chút gì đó bàng hoàng… của một nội tâm bất lực của người mẹ trước thi thể con mình, nỗi bất lực trong sự đón nhận…

Madonna and child, Michelangelo

Michelangelo rời nhóm đá cẩm thạch này của Madonna và con của cô chưa hoàn thành trong studio Florentine của mình khi ông rời Rome vào năm 1534. Đức Trinh Nữ đang ngồi với chân trái băng qua bên phải. Trải dài chân nâng lên là đứa trẻ lớn, cơ bắp quay lưng lại với chúng tôi, tìm kiếm ngực của mẹ mình. Michelangelo đã mô tả một khoảnh khắc bất thường, vì đứa trẻ không bú và cũng không thoải mái nằm trên chân mẹ; thay vào đó, anh được thể hiện ở giữa hành động, không thoải mái và không được hoàn thành. Đứa trẻ tương phản với người mẹ xa xôi, bất động. Hai nhân vật này tham gia vào một điểm truy cập cử chỉ đáng yêu, mỗi người có một bàn tay trên vai của người kia. Lần lượt ngược chiều kim đồng hồ của đứa trẻ được kết hợp bởi một chuyển động ngược chiều kim đồng hồ của người mẹ. Vai trái của cô ấy tiến về phía trước và cúi xuống, như thể cô ấy đang dâng mình cho con mình, và cánh tay phải của cô ấy nằm ở phía sau chỗ ngồi của cô ấy như thể cân bằng trọng lượng của anh ấy. Đứa trẻ được bao bọc trong vòng tay bảo vệ của mẹ mình, nhưng đồng thời, sự tiếp xúc của họ còn vật chất hơn là cảm xúc. Người mẹ nhìn vào không gian, cổ điển đẹp nhưng vô cùng xa xôi.

 

Gian Lorenzo Bernini, Ecstasy của Saint Teresa, 1647-1652, đá cẩm thạch, kích thước cuộc sống, Santa Maria della Vittoria, Rome. “Estasi di Santa Teresa”

 

 


Mặt tiền nhà thờ Santa Maria Maggiore

Tác phẩm nằm trên mặt tiền mái của nhà thờ Santa Maria Maggiore – là một trong bốn nhà thờ Hồi giáo ở Rome-  năm 1626, bởi điêu khắc gia Giovanni Battista Soria. Tác phẩm mô phỏng Cuộc gặp gỡ trong  truyền thuyết từ thời Trung cổ.

 

Christ the Redeemer, Rio de Janeiro, Brazil – Bức tượng nổi tiếng nhất của Chúa Giêsu cũng được coi là bức tượng Art Deco lớn nhất thế giới. Đây là bức tượng lớn thứ 5 của Chúa Giêsu trên thế giới với chiều cao 30 mét (98 ft) – không bao gồm bệ 8 mét (26 ft). Cánh tay của bức tượng căng rộng 28 mét (92 ft). Nó nằm ở đỉnh núi Corcovado dài 700 mét (2.300 ft). Bức tượng đã trở thành một biểu tượng cho Rio de Janeiro và tượng đài nổi tiếng nhất của Brazil. Nó được xây dựng từ năm 1926 đến năm 1931

Christ the Redeemer của vùng Andes, Chile – biên giới Argentina – Nằm ở độ cao 3.832 mét (12.572 ft) trên mực nước biển ở dãy núi Andes, trên điểm cao nhất của con đường cũ giữa thành phố Mendoza của Argentina và thành phố Santiago của Chile, ngay trên biên giới giữa hai nước. Bức tượng tuyệt đẹp này đã được công bố vào năm 1904 để đánh dấu giải quyết tranh chấp hòa bình giữa Argentina và Chile.
Minh Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *